INSIDER

Địa điểm

Chia sẻ Facebook
Trải nghiệm Bàu Sấu - nơi sinh sống 200 con cá sấu theo cách cực kỳ... lãng mạn

Thử một lần tạm biệt phố xá nhộn nhịp, vác balo rời khỏi thành phố đến với Bàu Sấu, nằm trong khu vực vườn quốc gia Nam Cát Tiên, bạn sẽ quên hết những lo âu bài vở, điểm số, thi cử, để hòa vào thiên nhiên.

 

Gặp những chú cá sấu quý hiếm

Bàu Sấu nằm phía Nam vườn quốc gia Cát Tiên (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai), dưới sự quản lý của trạm kiểm lâm Bàu Sấu. Nơi đây là quê nhà tự nhiên của loài cá sấu nước ngọt (cá sấu Xiêm, một loài cá sấu Việt Nam suýt tuyệt chủng). Bàu Sấu có diện tích đất ngập nước lớn nhất vườn quốc gia Cát Tiên, với mặt bàu rộng hơn 2.500 ha vào mùa mưa. Còn vào mùa hè, mặt bàu chỉ rộng chừng 100 - 150 ha.

 

Đường bộ vào Bàu Sấu

Đường bộ vào Bàu Sấu

Điều thú vị của Bàu Sấu chính là đám cá sấu trú ngụ cực kỳ đông đúc ở vùng sình lầy, từng là mối đe dọa sinh mạng của nhiều loài động thực vật khác, trong đó có con người. Chúng có thân và mõm dài như cái kẹp, hàm dưới nhiều răng dài và nhọn, đuôi cao to khỏe, chân sau có màng hình chữ nhật. Cá sấu nước ngọt có thân hình màu xám, mặt bụng nhạt hơn phần lưng.

Cá sấu ở bàu từng nhiều tới nỗi, ban đêm dưới bàu lấp lánh muôn ngàn ánh sao như trên trời, đó chính là... mắt của đám cá sấu đang ẩn mình dưới lớp bùn sâu. Xưa kia, nhiều người khiếp vía vì bị cá sấu tấn công. Để đối phó, có thời cá sấu trong bàu đã bị săn bắt tới mức cạn kiệt. Năm 2001, dự án bảo tồn vườn quốc gia Cát Tiên đã phác thảo kế hoạch phục hồi cá sấu nước ngọt, đưa cá sấu trở lại bàu.

Không chỉ thế, Bàu Sấu còn là ngôi nhà của nhiều loài động thực vật có tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới, chính vì thế nên bàu được quản lý và giám sát rất chặt chẽ.

Đây chắc chắn là một cuộc trải nghiệm đầy tính kích thích

Đây chắc chắn là một cuộc trải nghiệm đầy tính kích thích

Trải nghiệm Bàu Sấu - nơi sinh sống 200 con cá sấu theo cách cực kỳ... lãng mạn 2

Lạc trôi giữa thiên nhiên

Lũ cá sấu nhìn đáng sợ là thế, nhưng để tiếp cận nó cũng không phải dễ dàng đâu nhé. Từ TP.HCM về hướng Đồng Nai, bạn cần vượt qua chặng đường 175km để tới Trung tâm hành chính của vườn quốc gia Cát Tiên. Sau đó, bạn mua vé vào cổng (40.000 đồng/người), đi đò qua sông, thêm 9km đường xe và cuốc bộ hơn 5km đường xuyên rừng mới tới bàu. Đoạn đường 9km đầu bạn có thể thuê xe jeep hoặc xe đạp đến trạm dừng chân. Hơn 5km phía sau, bạn bắt buộc phải đi bộ.

Chặng đường bộ này tuy nhiều muỗi, vắt, nhưng cực kỳ thú vị bởi bạn có thể khám phá khu rừng với vẻ đẹp nguyên sơ của nó. Chú ý một chút, bạn có thể thấy khá nhiều loại nấm, côn trùng, bươm bướm, những cây Tung cổ thụ, rắn, các loại động vật bò sát, chim... Chặng đường cuốc bộ vì thế sẽ bớt mệt hơn rất nhiều.

Dưới gốc cây Tung cổ thụ

Dưới gốc cây Tung cổ thụ

Trải nghiệm Bàu Sấu - nơi sinh sống 200 con cá sấu theo cách cực kỳ... lãng mạn 4

Thảm thực vật cực kỳ đa dạng trong rừng

Thảm thực vật cực kỳ đa dạng trong rừng

Trải nghiệm Bàu Sấu - nơi sinh sống 200 con cá sấu theo cách cực kỳ... lãng mạn 6

Tha hồ sống ảo trong rừng

Tha hồ sống ảo trong rừng

Ở Bàu Sấu, dịch vụ nghỉ ngơi đáp ứng khá tốt nhu cầu của cá nhân hay nhóm. Bạn có thể ở dorm với giá 150.000 đồng/người, hoặc ở bungalow 4 người với giá 250.000 đồng. Giá xe jeep khoảng 500.000 đồng, hoặc thuê xe đạp rất rẻ. Hãy nhớ mang theo thuốc chống muỗi, côn trùng để khỏi có làn da lấm tấm hoa khi trở về nhé.

Đến Bàu Sấu, hãy trải nghiệm khoảnh khắc bình minh và hoàng hôn trên bàu. Thật không gì bằng cảm giác ngồi trên vọng gác, vắt vẻo hai chân đọc sách hoặc ngắm mây trời đỏ ối đang buông dần phía xa. Buổi sáng dậy sớm giữa sương mù giăng giăng, se se mát lạnh, pha một tách cà phê và thưởng thức sự yên tĩnh thần tiên.

Ban đêm ở Bàu Sấu cũng rất thú vị. Nếu soi đèn pin xuống bàu, bạn có thể thấy những đốm sáng lấp lánh. Đó chính là 'ngàn sao' được tạo thành từ mắt của đám cá sấu. Nằm trong lều, nghe tiếng ếch kêu, tiếng côn trùng, tiếng gió rít và nhanh chóng đi vào giấc ngủ ngon.

Ngồi trong chòi thư giãn với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp

Ngồi trong chòi thư giãn với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp

Điều đặc biệt thú vị là nếu ở lại qua đêm, bạn sẽ được trải nghiệm cảnh ăn cơm trong... mùng bởi quá nhiều muỗi. Đi theo nhóm, bạn có thể giao lưu, hát hò, trò chuyện với các anh kiểm lâm vui tính và dễ thương. Bạn cũng có thể mang theo đồ ăn và có thể dùng bếp của các anh kiểm lâm để nấu nướng nếu muốn tiết kiệm. Buổi sáng, hãy nhờ các anh cho 'bám càng' chèo thuyền ra bàu, thả lưới cá về nấu cháo cá mùi. Một cảm giác cực kỳ thú vị bởi vừa ngắm cảnh, bắt cá, vừa run run vì biết bên dưới có khoảng 200 con cá sấu đang trực chờ. Để có một bát cháo ngon cũng cần dũng cảm 'liều mạng' đó nha!

Tròn mắt nhìn ngắm những thứ mà đô thị phồn hoa không thể có

Tròn mắt nhìn ngắm những thứ mà đô thị phồn hoa không thể có

Cá mùi dính lưới

Cá mùi dính lưới

Hái rau chuẩn bị nấu ăn

Hái rau chuẩn bị nấu ăn

Cháo cá Mùi - đặc sản của Bàu Sấu

Cháo cá Mùi - đặc sản của Bàu Sấu

Ngủ trong mùng là xưa rồi, ăn nhậu trong mùng mới máu!

Ngủ trong mùng là xưa rồi, ăn nhậu trong mùng mới máu!

Theo Baodatviet
Chia sẻ Facebook